Sức khỏe của bé

Thứ Bảy, 30-06-2018 | 3:25PM GMT+7

Góc của bé

6/30/2018 3:25:24 PM

Những trận ho của bé có thể mang ý nghĩa rất khác nhau, mà bạn thì không thể hỏi bé “Con bị sao vậy”. Đôi khi, bạn thật khó mà biết nên chăm sóc bé tại nhà, cho bé đi khám hay là chở thẳng bé đến phòng cấp cứu.

Ho là cách cơ thể bảo vệ chính mình, BS Howard Balbi - giám đốc nhi khoa về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm y tế hạt Nassau ở Đông Meadow, New York- giải thích. Ho là cách cơ thể sử dụng để giữ cho đường hô hấp thông thoáng, giải phóng cổ họng khỏi đờm, nước mũi (chất nhầy từ mũi chảy xuống cổ họng), hay mảnh đồ ăn nào đó.

Có hai loại ho phục vụ mục đích này:

Ho khan: Kiểu ho này xảy ra khi bé bị cảm lạnh hoặc dị ứng. Ho khan giúp làm sạch nước mũi và bớt sự khó chịu do đau họng gây ra.

Ho có đờm: Đây là dạng ho xuất hiện khi bị bệnh hô hấp kèm theo nhiễm trùng do vi khuẩn khiến đờm hoặc nước nhầy (trong đó có các tế bào bạch cầu chống lại vi trùng) hình thành trong đường hô hấp của bé.

Trẻ em dưới 4 tháng không ho nhiều, vì vậy nếu bé ho thì đó là chuyện nghiêm trọng, BS Catherine Dundon, MD, phó giáo sư nhi khoa lâm sàng tại Trường Y ĐH Vanderbilt và bác sĩ nhi khoa tại Goodlettsville, Tennessee cho biết. Nếu trẻ ho nhiều vào mùa đông, đó có thể là do vi-rút hợp bào hô hấp (RSV), một bệnh nhiễm virus nguy hiểm ở trẻ nhỏ. Khi con bạn lớn hơn 1 tuổi, triệu chứng ho ít đáng lo hơn. Trong hầu hết các trường hợp, rất có thể bé chỉ ho do cảm lạnh.

Để phân biệt dạng ho không cần chữa trị với dạng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức, bạn hãy giữ bình tĩnh, lắng nghe cơn ho thật kỹ, và làm theo hướng dẫn trên các trang sau đây:

• Cảm lạnh hoặc cúm thông thường
  • Các dấu hiệu cho thấy cơn ho có thể là triệu chứng của cảm lạnh bao gồm:
  • Nghẹt mũi hay chảy nước mũi
  • Đau họng
  • Tiếng ho khô
  • Các triệu chứng khác: Thường là ho khan, nhưng tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh, bé có thể có triệu chứng:
  • Khò khè do nước mũi
  • Sốt nhẹ vào ban đêm

Điều trị: Hãy thử cách ông bà ta vẫn hay áp dụng: "Uống nước cam và nghỉ ngơi thật nhiều". Mặc dù bạn rất muốn cho bé uống thuốc gì đó mạnh hơn để trấn áp cơn ho, nhưng Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên không nên sử dụng thuốc trị ho và cảm lạnh cho trẻ em dưới 6 tuổi, bởi vì các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các thuốc này không có tác dụng với trẻ nhỏ mà lại có thể mang tác dụng phụ nguy hiểm. Tốt hơn hết, hãy dựa các phương pháp tự nhiên như mật ong (cho trẻ hơn 1 tuổi), nước muối nhỏ mũi và ống xịt phun sương làm ẩm.

Cho bé nghỉ ngơi và theo dõi các triệu chứng trước khi nghĩ đến chuyện dùng thuốc và gọi bác sĩ.

Acetaminophen là phương pháp an toàn để giảm sốt, nhưng nếu nhiệt độ của con bạn tăng hơn 38 độ C và trông bé có dấu hiệu mệt mỏi, hãy cho bé đi khám sớm vì có khả năng bé đã bị cúm. Nếu con bạn từ 4 tháng tuổi trở xuống, cho bé đến bệnh viện ngay lập tức nếu có bất kỳ triệu chứng sốt nào, thậm chí sốt nhẹ cũng nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh và nhũ nhi.

Bệnh Croup (viêm thanh khí phế quản cấp)

Bạn biết được bé có bệnh này khi bé thức dậy vào lúc nửa đêm với tiếng ho như sủa (âm thanh khó có thể nhầm lẫn) và khó thở. Bệnh Croup thường ảnh hưởng đến trẻ em dưới 5 tuổi và thường bắt đầu bằng triệu chứng cảm lạnh thông thường hoặc sụt sịt trước đó vài tiếng.

Tiếng ho: ho sù sụ như tiếng sủa

Các triệu chứng khác: Thường gây ra do nhiễm trùng bởi virus, bệnh này làm cho lớp niêm mạc khí quản sưng lên và bít đường thở, đó là lý do tại sao bé bị khó thở. Bạn sẽ nghe thấy tiếng ho như tiếng hải cẩu khi con của bạn hít vào (thở ra thì không có).

Điều trị: Trước tiên hãy trấn an bé. Sau đó, thử một trong các phương pháp sau đây để cho bé dễ thở hơn.

• Mở vòi sen, đóng cửa phòng tắm, để cho con của bạn hít thở trong bầu không khí ẩm.
  • Nếu đó là một buổi tối mát mẻ, hãy đưa bé ra ngoài, không khí ẩm sẽ khiến bé hít thở dễ dàng hơn.
  • Cho con hít thở không khí từ máy phun sương tạo độ ẩm.

Thường bệnh Croup sẽ hết trong vòng ba hoặc bốn ngày, nếu không, hãy cho bé đi khám.

Viêm phổi

Viêm phổi là một dạng nhiễm trùng do virus hoặc vi khuẩn gây ra, bắt nguồn từ một số bệnh bao gồm cả cảm lạnh thông thường.

Tiếng ho: khàn và có đờm

Các triệu chứng khác: Một em bé bị viêm phổi sẽ rất mệt mỏi và ho ra nhiều đờm màu xanh lá cây và màu vàng.

Điều trị: Điều trị phụ thuộc vào việc nhiễm virus hay vi khuẩn, vì vậy hãy đưa bé đến bác sĩ, đặc biệt là nếu bé bị sốt. Viêm phổi do vi khuẩn thường nguy hiểm hơn và thường do strep pneumonae gây ra.

Webtretho (lược dịch) / Theo Parents.

• Điện thoại: (028) 377 555 79 - (028) 37733419

Cơ sở 1

• 126 - 1F Đường Số 10, Phường Tân Quy,Quận 7, TP.HCM
  • Điện thoại: (028) 37755579